7 vấn đề sức khỏe cần lưu ý khi thiếu canxi

Thiếu canxi hoặc hạ canxi máu có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe từ đơn giản đến nghiêm trọng…

Canxi là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể hoạt động bình thường. Sự thiếu hụt canxi trong cơ thể có thể dẫn đến suy giảm sức khỏe của cơ, xương và răng. Canxi cũng là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần. Nếu không có chất dinh dưỡng này, cơ thể sẽ phát triển một số rối loạn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

1. Gây ra các vấn đề về cơ

Một người bị thiếu canxi có thể gặp các vấn đề như co thắt, đau nhức cơ với các biểu hiện như: Đau đùi khi đi bộ hoặc di chuyển, cảm giác tê bì ở cánh tay, bàn tay, bàn chân…

2. Cảm giác mệt mỏi

Thiếu canxi có thể dẫn đến cảm giác kiệt sức và mệt mỏi. Bạn có thể gặp phải các triệu chứng uể oải và thiếu năng lượng trầm trọng, choáng váng, chóng mặt và sương mù não đặc trưng bởi thiếu tập trung, hay quên và lú lẫn… Sự thiếu hụt này cũng có thể dẫn đến mất ngủ.

3. Tác động đến da và tóc

Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng cho tóc và da. Nếu không có đủ chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến da khô, tóc khô, móng tay dễ gãy…

Các rối loạn tự miễn dịch mãn tính như eczema và bệnh vẩy nến cũng có thể khởi phát do thiếu hụt canxi.

4. Phát triển loãng xương

Xương cần hàm lượng canxi rất cao để duy trì sự chắc khỏe. Thiếu canxi gây giảm mật độ khoáng xương, dẫn đến loãng xương. Thiếu canxi tổng thể có thể làm cho xương giòn và dễ bị gãy.

5. Hội chứng tiền kinh nguyệt nghiêm trọng (PMS)

Mức độ canxi trong cơ thể thấp hơn cũng có liên quan đến hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng nếu một người có mức canxi và vitamin D thấp trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, có thể có các triệu chứng của PMS tăng cao.

6. Vấn đề nha khoa

Khi cơ thể thiếu canxi, sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của răng, có thể dẫn đến nhiều vấn đề răng miệng như: Sâu răng, chân răng yếu…

7. Trầm cảm

Một số nghiên cứu cho rằng sự thiếu hụt canxi có liên quan đến rối loạn tâm trạng, bao gồm cả trầm cảm. Tuy nhiên không có đủ bằng chứng liên quan đến điều này, nhưng các chuyên gia cho rằng có thể cả hai tình trạng này có liên quan đến nhau.

Bích Ngọc
Nguồn: suckhoedoisong.vn

Leave A Reply